Trong lễ khai giảng năm học 2018 - 2019 của Đại học Kinh tế - Luật ngày 10/09/2018, Khoa Hệ thống thông tin chính thức giới thiệu 2 robot điều khiển bằng giọng nói và có thể giao tiếp với con người là Peterbot và Wendybot.

2 robot do TS. Lê Hoành Sử (Trưởng bộ môn Thương mại điện tử) cùng các cộng sự tại BI-LAB (Phòng nghiên cứu Kinh doanh thông minh Khoa HTTT) hợp tác với GB Smart nghiên cứu và chế tạo. Tháng 08 vừa qua, Peterbot đã đạt giải vàng (Gold medal) tại cuộc thi Creativity Decathlon Global Finals 2018 ở Hàn Quốc.

Peterbot và Wendybot được chế tạo để giáo dục tích hợp STEM, giúp người học có thể phát triển kiến thức và kỹ năng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra để "trò chuyện" với 2 robot cần nghe nói tiếng Anh chuẩn, nên còn giúp thực hành giao tiếp tiếng Anh và làm cho việc học ngoại ngữ hiệu quả hơn.

Đây cũng là 2 robot đầu tiên ở Việt Nam được chế tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI: Artificial Intelligence), là một trong những hướng nghiên cứu hiện nay của Khoa HTTT như AI, BI, Blockchain, IoT, BigData... Đặc biệt hơn khi là sản phẩm của UEL, 1 trường đại học khối ngành kinh tế & luật!

Thông tin trên báo Giáo Dục: