Tổng quan về vị trí Kiểm thử hệ thống (Tester)

Kiểm thử là một thành phần chính của phát triển phần mềm để đảm bảo độ tin cậy và chất lượng của phần mềm. Lĩnh vực này rất rộng lớn với rất nhiều cơ hội cho cả kỹ sư kiểm thử có và chưa có kinh nghiệm. Để trở thành một kỹ sư kiểm thử bạn nên thành thạo với các khái niệm và thuật ngữ khác nhau của kiểm thử. Bên cạnh đó, bạn cần phải có kỹ năng nhất định và kiên trì để thành công trong lĩnh vực này.
 1. Tổng quan về kiểm thử phần mềm (Tester)
Kiểm thử phần mềm là quá trình giám định dựa trên chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ sau khi tiến hành kiểm tra. Kiểm thử độc lập cho phép doanh nghiệp đánh giá mức độ rủi ro khi phát triển phần mềm. Kỹ thuật kiểm thử bao gồm quá trình kiểm thử phần mềm và tìm lỗi.
Kiểm thử phần mềm bao gồm quá trình kiểm tra và kiểm định để đảm bảo phần mềm đáp ứng nhu cầu người dùng, phần mềm chạy đúng chức năng.
 2. 10 lý do để trở thành một Tester:
→ Kiểm thử phần mềm là một nghề có thu nhập tốt và cơ hội phát triển nghề nghiệp nhanh chóng: Trong nghề kiểm thử phần mềm, bạn có nhiều lựa chọn để phát triển nghề nghiệp như có thể trở thành kỹ sư cao cấp, trưởng dự án, quản lý dự án, giám đốc v.v…
→ Kiểm thử phần mềm là nghề đầy thách thức và nhiều ý nghĩa : Trong khi các Developer thường làm việc với một phần của sản phẩm phần mềm, thì Tester có cơ hội làm việc với toàn bộ sản phẩm từ mức độ rất chi tiết. Để kiểm thử tốt, yêu cầu bạn phải có kỹ năng về kiểm thử, kỹ năng kỹ thuật IT, chuyên gia về lĩnh vực mà sản phẩm đang hướng tới, kỹ năng quản lý dự án và kỹ năng giao tiếp. Kiểm thử phần mềm yêu cầu rất nhiều về kỹ năng giao tiếp. Việc giao tiếp tốt sẽ giúp bạn được đánh giá cao. Tester là cầu nối giữa quá trình phát triển và khách hàng, người sử dụng. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu về nghiệp vụ, khách hàng của sản phẩm. Bạn nên biết về mô hình nghiệp vụ, phân tích người dùng và hiểu về thị trường mà sản phẩm đang nhắm tới.
→ Kiểm tử phần mềm vẫn luôn ở nhu cầu cao: Những điều chắc chắn tồn tại trong đời: cái chết, thuế và lỗi trong Code! Kiểm thử chiếm khoảng 30%-40% chi phí phát triển phần mềm. Vì vậy nó luôn cần rất nhiều người tham gia.
→ Nhiều người có thể theo nghề này nhưng có ít người giỏi: Hiện tại, số lượng người tham gia vào nghề kiểm thử vẫn còn ít và đặc biệt rất ít Tester giỏi. Đây có thể là cơ hội cho bạn.
→ Kiểm thử phần mềm là một nghề đề cao tính sáng tạo, khả năng phân tích và trí tuệ : Kiểm thử phần mềm cho bạn cơ hội sử dụng khả năng sáng tạo, phân tích và phê bình để tìm ra những thứ mà người khác không thấy được. Bạn sẽ cảm thấy thú vị với thách thức đó. Bạn phải nghĩ khác những việc và các tình huống mà người khác nghĩ vì nếu các bug dễ nhìn thấy thì nó đã không tồn tại. Bạn không cần tập trung vào công nghệ như các developer nhưng điều đó không có nghĩa là không quan trọng, bạn vẫn cần nắm về công nghệ để trở thành Tester giỏi. Nhưng trên hết bạn cần có kỹ năng phân tích, sáng tạo tốt để tiến xa hơn trong nghề này.
→ Kiểm thử phần mềm mang đến cho bạn cơ hội được tiếp xúc với những điều mới mẻ và tuyệt vời : Kiểm thử phần mềm liên tục thay đổi và bạn cần liên tục học tập để có thể bắt kịp những điều mới mẻ như phương thức sản xuất phần mềm mới, công nghệ mới, xu thế sản phẩm mới cũng như cách thức sử dụng phần mềm mới. Để trở thành một Tester giỏi bạn cần biết thêm về nghiệp vụ của khách hàng, khả năng phân tích nghiệp vụ.v.v.. Và mỗi dự án có thể là một lĩnh vực khác nhau từ tài chính đến công nghiệp dầu khí, điện thoại, game…sẽ mang đến cho bạn kiến thức tổng hợp trên nhiều lĩnh vực.
→ Bạn sẽ mang lại hạnh phúc cho nhiều người : Phần mềm được kiểm thử tốt sẽ mang đến một sản phẩm có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu khác hàng, thân thiện với người sử dụng sẽ làm cho khách hàng, nhân viên bán hàng hạnh phúc. Bạn đem đến sự thuận lợi cho công tác tiếp thị, bán hàng và sự hài lòng cho khách hàng. Bạn sẽ giảm được sự lo lắng cho nhóm dự án làm việc với bạn.
→ Bạn sẽ giúp mọi người ngủ ngon hơn: Một khi phần mềm được kiểm thử tốt, nó sẽ giúp cho công ty và khách hàng của bạn có niềm tin vào sản phẩm và có thể ngủ ngon. Kiểm thử tốt là bạn đã cung cấp đủ thông tin quan trọng cho nhóm phát triển để có niềm tin vào sản phẩm.
→ Bạn sẽ giữ được uy tín công ty cũng như tiết kiệm về tiền bạc: Bạn bắt được lỗi có nghĩa là khách hàng của bạn sẽ không phải đối mặt với lỗi đó. Điều này sẽ nâng cao uy tín công ty của bạn cũng như tiết kiệm được nhiều thứ khác như (chi phí, thời gian, uy tín…)
→ Không có Software Testing thì sẽ không có Software : Không có kiểm thử, phần mềm sẽ không có giá trị – Kiểm thử phần mềm không tạo ra phần mềm nhưng nó làm cho phần mềm có giá trị sử dụng.
Nguồn: Internet