Ký kết đào tạo Thạc sĩ Luật dân sự giữa Trường Đại học Kinh tế - Luật với hai trường đào tạo ngành Luật lớn nhất nước Pháp

Ngày 24 tháng 5 năm 2016, Trường ĐH Kinh tế - Luật đã ký kết thỏa thuận đào tạo chương trình Thạc sĩ ngành Luật dân sự với trường ĐH Paris 1 Panthéon-Sorbonne và ĐH Paris II Panthéon-Assas.
Buổi lễ trang trọng được diễn ra tại trường ĐH Paris II Panthéon-Assas, một trong những cái nôi đào tạo ngành Luật của Pháp. Trường ĐH Paris 1 Panthéon-Sorbonne và trường ĐH Paris II Panthéon-Assas là hai trường Đại học công trong tốp các Trường chất lượng hàng đầu ở Pháp và Châu Âu.

Ký kết được diễn ra giữa ba bên với sự tham gia của PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Điện - Phó Hiệu Trưởng Nhà trường, GS Georges Haddad - Hiệu trưởng  trường ĐH Paris 1 Panthéon-Sorbonne, Giáo sư Michel Grimaldi - Đại diện Hội đồng Khoa học của trường ĐH Paris II Panthéon-Assas, thừa uỷ quyền Hiệu trưởng của trường, Ngoài ra còn có  ông Nguyễn Mạnh Thắng - Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đại diện Hội đồng công chứng tối cao Pháp, cùng các giáo sư, giảng viên, đại diện phòng quan hệ hợp tác của ba trường.

Với chương trình này, học viên sẽ theo học trong 2 năm với các môn học chuyên sâu về luật dân sự, cho phép tích luỹ kiến thức cần thiết để hành nghề luật trong các lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động. Đây là các lĩnh vực mà nhu cầu xã hội hiện đang rất lớn. Uy tín của các trường đối tác giúp cho giá trị văn bằng được nâng cao, tạo thuận lợi cho học viên tốt nghiệp trong việc cạnh tranh trong các cuộc sát hạch để tuyển dụng vào các vị trí chuyên gia pháp lý. Việc giảng dạy được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh,  do các giáo sư hàng đầu của ba trường đối tác đảm nhận, có thể tạo điều kiện để khẳng định tầm vóc quốc tế của chương trình qua việc thu hút học viên không chỉ ở Việt Nam mà cả từ nước ngoài.

Hợp tác được ký kết là sự minh chứng mối quan hệ bền vững giữa Trường ĐH Paris II và trường ĐH Kinh tế - Luật, được xây dựng từ năm 2010, sau 6 khóa đào tạo thành công chương trình thạc sỹ ngành Luật kinh doanh quốc tế, thu hút hàng năm nhiều sinh viên đến từ các nước châu Á, Pháp và châu Phi. Với kinh nghiệm trong 6 năm quan hệ và đào tạo, cả ba bên tin tưởng vào sự thành công của chương trình hợp tác mới này.

Bên cạnh đó, những kế hoạch khác trong chiến lược hợp tác đào tạo khối ngành Kinh tế - Quản lý và nghiên cứu khoa học được đề cập trong bài phát biểu của PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng đã nhận được sự tán thành cao của lãnh đạo hai Trường cũng như quan khách, cho thấy một viễn cảnh tốt đẹp và bền vững trong mối quan hệ giữa ba trường nói riêng và mối quan hệ trong giáo dục giữa Việt Nam và Pháp nói chung.
Sự hợp tác của trường ĐH Kinh tế - Luật với hai trường đại học lớn của Pháp tạo nên một hình ảnh đẹp trong quan hệ đối ngoại của Trường, mở ra cơ hội cho những hợp tác quốc tế mới trong các ngành và lĩnh vực khác trong tương lai.
Ngọc Thúy