Ngày 30/09/2018, Khoa Hệ thống thông tin (HTTT) phối hợp với Đoàn Khoa HTTT tổ chức buổi Toạ đàm “Định hướng nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa Hệ thống thông tin”.

Tọa đàm này được tổ chức với mục đích định hướng cho sinh viên về nghiên cứu khoa học (NCKH). Tại đây, các bạn sinh viên được nghe những chia sẻ kinh nghiệm của các anh chị từ các nhóm NCKH đạt thành tích cao và được định hướng các hướng nghiên cứu phù hợp với ngành học từ giảng viên trong khoa.

Buổi Tọa đàm có sự hiện diện của: TS. Lê Hoành Sử - Trưởng BM TMĐT, Giảng viên Khoa HTTT, Trường ĐH Kinh Tế - Luật; ThS. Nguyễn Thôn Dã - GV Khoa HTTT; Anh Nguyễn Phát Đạt - Cựu sinh viên Khóa 13 ngành HTTT quản lý; Đại diện nhóm NCKH với đề tài “Phát triển học liệu phục vụ giáo dục STEM và xây dựng sàn giao dịch sản phẩm sáng tạo STEM” và hơn 150 sinh viên của Khoa HTTT.

Buổi Tọa đàm bắt đầu với tiết mục văn nghệ của Đội văn nghệ Khoa HTTT

Ảnh: Tiết mục hát của Đội Văn Nghệ Khoa HTTT

Sau tiết mục văn nghệ là phần trình bày của Anh Nguyễn Phát Đạt - cựu sinh viên Khóa 13 Khoa HTTT. Anh đã chia sẻ cho các bạn sinh viên về công trình NCKH của nhóm mình, những kinh nghiệm của anh trong quá trình tham gia NCKH và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Ngoài ra, anh còn cung cấp thêm một số kiến thức chuyên môn cũng như phương pháp học tập hiệu quả, cách phân bố thời gian hợp lý để giúp các bạn sinh viên đạt được nhiều thành tích tốt, đặc biệt là với các bạn đang có dự định tham gia vào nghiên cứu khoa học trong năm nay.

Ảnh: Phần chia sẻ kinh nghiệm của anh Nguyễn Phát Đạt

Những chia sẻ thực tế và thú vị về kinh nghiệm tham gia NCKH của anh Nguyễn Phát Đạt đã làm cho không khí buổi Tọa đàm trở nên nóng hơn bao giờ hết. Sau khi nghe phần chia sẻ của anh, các bạn sinh viên đã đặt ra nhiều câu hỏi để được tư vấn và góp ý thêm về đề tài của nhóm mình.

Ảnh:Các bạn sinh viên trao đổi cùng anh Nguyễn Phát Đạt

Tiếp nối phần chia sẻ của anh Đạt là câu chuyện của đại diện nhóm NCKH – chị Lê Ngọc Bảo Vân với đề tài “Phát triển học liệu phục vụ giáo dục STEM và xây dựng sàn giao dịch sản phẩm sáng tạo STEM”. Đề tài này tham gia dự thi NCKH ở mảng phân tích phần mềm - ứng dụng sáng tạo và nhận được sự yêu thích cũng như đánh giá cao từ ban giám khảo và sinh viên. Tại buổi Tọa đàm, các bạn sinh viên đã được nghe câu chuyện về quá trình nghiên cứu của nhóm, cũng như những khó khăn, thách thức phải vượt qua để hoàn thành công trình này và giành giải ba cuộc thi Rube Goldberg Machine Contest 2017 tổ chức tại Hàn Quốc.

Ảnh: Chị Lê Ngọc Bảo Vân - Đại diện nhóm NCKH chia sẻ kinh nghiệm của nhóm mình

Qua câu chuyện của chị, các bạn sinh viên đã biết thêm nhiều kiến thức bổ ích từ công trình NCKH của nhóm, cũng như những bài học để giải quyết khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài NCKH tương lai của mình.

nh: Các bạn sinh viên trao đổi cùng đại diện nhóm NCKH đạt giải về những thắc mắc của mình trước khi thực nghiệm NCKH

Cuối cùng, kết thúc chương trình là phần định hướng của TS. Lê Hoành Sử về các hướng NCKH của Khoa HTTT. Thầy đã khái quát lại tình hình NCKH của sinh viên qua các năm và các đề tài mà anh chị khóa trước đã thực nghiệm. Từ đó, thầy đưa ra những hướng nghiên cứu mà sinh viên có thể thực hiện. Những hướng nghiên cứu này giúp sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức được học trong các môn chuyên ngành vào thực tế, và tìm hiểu sâu hơn các kiến thức nằm ngoài sách vở.

Ảnh: TS. Lê Hoành Sử chia sẻ các hướng NCKH của Khoa Hệ Thống Thông Tin.

Những chia sẻ tận tình của các anh chị và định hướng của TS. Lê Hoành Sử đã mang lại nhiều kiến thức, bài học bổ ích, giúp các bạn sinh viên tự tin hơn trong quá trình thực nghiệm NCKH của nhóm mình.

Buổi Tọa đàm “Định hướng nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa Hệ thống thông tin” đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự chia sẻ, hỗ trợ từ các giảng viên, các nhóm NCKH và sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên Khoa HTTT. Đây chính là động lực to lớn để Khoa tổ chức thêm nhiều chương trình nhằm nâng cao kiến thức và hỗ trợ sinh viên trong khoa.

Một số hình ảnh khác của buổi tọa đàm:

Ảnh: BTC trao hoa và những lời cảm ơn đến TS. Lê Hoành Sử và anh Nguyễn Phát Đạt

Ảnh: Sinh viên chăm chú nghe phần chia sẻ của anh Nguyễn Phát Đạt

Ảnh: Các bạn sinh viên chụp ảnh kỷ niệm cùng TS. Lê Hoành Sử