Hội thảo “Hệ thống thông tin trong kinh doanh và quản lý 2018” - ISBM'18

Vào ngày 18.12.2018, Ban liên lạc cộng đồng các Trường đại học đào tạo ngành MIS/E-commerce khu vực TP.HCM (gọi tắt là cộng đồng MIS-HCM*) đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học tại Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM với chủ đề "Hệ thống thông tin trong kinh doanh và quản lý 2018" (Information systems in Business and Management – ISBM18). 

Với sự phát triển của công nghệ thông tin trong thời đại 4.0 khi vạn vật đều có thể được kết nối trong mạng lưới toàn cầu, nhu cầu ứng dụng Hệ thống thông tin quản lý (Management Information System - MIS) và Thương mại điện tử (E-commerce) ngày càng trở nên cấp thiết. Nhiều doanh nghiệp không chỉ là doanh nghiệp lớn, mà ngay cả doanh nghiệp vừa và nhỏ đều đầu tư vào ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống thông tin trong hoạt động kinh doanh và quản lý. Nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực Hệ thống thông tin quản lý và Thương mại điện tử ngày càng cao. Đặc biệt, ở khu vực TP.HCM đã có nhiều trường đại học đào tạo cả hai ngành: Hệ thống thông tin quản lý và và Thương mại điện tử. Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu trong hai lĩnh vực nói trên, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, giảng viên, các nhà khoa học công bố và thảo luận các kết quả nghiên cứu và ứng dụng, 


Hội thảo “Hệ thống thông tin trong kinh doanh và quản lý 2018 – ISBM18”
TS Lê Tuấn Lộc – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo lần này đã nhận được nhiều bài viết gửi về, là tập hợp các nghiên cứu mới nhất từ các trường đại học trong Cộng đồng MIS – HCM và mở rộng từ Hà Nội, Đà Lạt, Đà Nẵng nhằm giải quyết các vấn đề về ứng dụng hệ thống thông tin trong kinh doanh và quản lý. Các bài nghiên cứu trong kỷ yếu Hội thảo được chia thành hai chủ đề chính: (1) Các vấn đề ứng dụng hệ thống thông tin trong doanh nghiệp và (2) Các phương pháp tính toán hiện đại, hỗ trợ ra quyết định trong kinh doanh và quản lý. Các bài viết này đã áp dụng nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau, từ các mô hình nghiên cứu định lượng truyền thống trong kinh doanh và quản lý, đến các mô hình khai phá dữ liệu dữ liệu như dự báo, tố ưu và máy học (machine learning). 

Tại Hội thảo, hai báo cáo chính đã thu hút đại biểu tham dự quan tâm trao đổi là "Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh" do PGS.TS Đỗ Phúc trình bày và "Thực trạng và xu hướng thương mại điện tử tại Việt Nam" do ông Nguyễn Ngọc Dũng trình bày; 10 báo cáo được chọn để báo cáo ở các phiên song song. 

PGS.TS Đỗ Phúc (Trường ĐH Công nghệ thông tin) trình bày tham luận “Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh”


Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam trình bày tham luận 
“Thực trạng và xu hướng thương mại điện tử tại Việt Nam”

Khoa Hệ thống thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Luật luôn tiên phong trong việc cải tiến và ứng dụng chương trình đào tạo theo phương pháp tiếp cận CDIO. Khoa luôn ưu tiên ứng dụng công nghệ và mô hình quản trị hiện đại vào đào tạo cho sinh viên. Bên cạnh đó, Khoa Hệ thống thông tin đã ký kết hợp tác với với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong đào tạo, nghiên cứu cũng như được ưu tiên tuyển dụng sinh viên thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp. Hiện tại, Phòng nghiên cứu Kinh doanh thông minh (BI-LAB) thuộc Khoa Hệ thống thông tin đang vận hành giải pháp quản trị toàn doanh nghiệp toàn cầu SAP ERP, hệ thống mô phỏng các hoạt động trong kinh doanh và quản lý cũng như hỗ trợ ra quyết định. Trong thời gian tới, BI-LAB sẽ triển khai và vận hành hệ thống thị trường điện tử mô phỏng phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu thương mại điện tử. 
Các đại biểu tham dự Hội thảo thảo luận, đóng góp ý kiến

* Cộng đồng MIS-HCM hiện có 07 trường đại học bao gồm: Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM; Trường Đại học Công nghệ thông tin, ĐHQG-HCM; Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG-HCM; Trường Đại học Kinh tế TP.HCM; Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM; Trường Đại học Tài chính – Marketing và Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. 

Các đại biểu và sinh viên tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm