TỌA ĐÀM ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO SINH VIÊN KHOA HỆ THỐNG THÔNG TIN NĂM HỌC 2024-2025

Nhằm giúp các bạn sinh viên hiểu được tầm quan trọng cũng như lợi ích mà nghiên cứu khoa học mang lại, đồng thời giúp các bạn phát triển được những kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập, vào lúc 8h00 ngày 23/09/2024 vừa qua, khoa Hệ thống thông tin trường Đại học Kinh tế - Luật đã tổ chức buổi Tọa đàm định hướng nghiên cứu khoa học cho sinh viên tại UEL Space. Buổi tọa đàm đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia và cùng nhau thảo luận sôi nổi.

Hình 1. Các bạn sinh viên check-in tham gia buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, BTC vinh dự được đón tiếp các quý thầy cô hiện đang giảng dạy và làm việc tại khoa Hệ thống thông tin:

• Tiến sĩ Lê Hoành Sử - Trưởng khoa Hệ thống thông tin
  • Tiến sĩ Nguyễn Thôn Dã - Phó Bí thư Chi bộ khoa Hệ thống thông tin
  • Tiến sĩ Trần Duy Thanh - Trưởng Bộ môn Thương mại điện tử
  • Thạc sĩ Nguyễn Quang Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm BI-LAB
  • Thạc sĩ Lê Hải Nam - Giảng viên khoa Hệ thống thông tin
  • Thạc sĩ Nguyễn Quang Phúc - Giảng viên khoa Hệ thống thông tin
  • Thạc sĩ Phạm Thị Xuân Diệu - Thư ký khoa Hệ thống thông tin
  • Thạc sĩ Bùi Thị Kim Duyên - Chuyên viên Trung tâm BI-LAB - Khoa Hệ thống thông tin

Về phía khách mời có sự tham gia của chị Nguyễn Thị Thúy Hiền - sinh viên lớp Cử nhân tài năng khóa 21 ngành Hệ thống thông tin quản lý, đạt giải nhất giải thưởng cuộc thi nhà NCKH trẻ UEL 2023-2024. Và đặc biệt hơn hết là sự tham gia của toàn thể các bạn sinh viên đã có mặt vào ngày hôm đó.

Hình 2. Thư cảm ơn và những bó hoa được chuẩn bị để trao tặng cho diễn giả

Mở đầu buổi tọa đàm là tiết mục song ca bài hát “20” do Đội Văn nghệ khoa Hệ thống thông tin IAT trình bày. Tiếp theo đó là đôi lời phát biểu của Tiến sĩ Lê Hoành Sử - Trưởng khoa Hệ thống thông tin gửi đến các bạn sinh viên trước khi bước vào các phiên chính.

Hình 3. Tiết mục song ca do Đội Văn nghệ khoa Hệ thống thông tin IAT trình bày

Hình 4. Tiến sĩ Lê Hoành Sử - Trưởng khoa Hệ thống thông tin phát biểu tại buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm gồm có ba phiên, trong phiên đầu tiên, Tiến sĩ Nguyễn Thôn Dã - Phó Bí thư Chi bộ Khoa Hệ thống thông tin đã chia sẻ những thông tin chung về nghiên cứu khoa học và hướng nghiên cứu của thầy cô cho các bạn sinh viên. Thông qua đó, các bạn sinh viên đã có thể dần làm quen và có một cái nhìn tường tận hơn về khái niệm này.

Hình 5. Tiến sĩ Nguyễn Thôn Dã chia sẻ những thông tin chung về nghiên cứu khoa học

Tại phiên thứ hai, chị Nguyễn Thị Thúy Hiền - đồng tác giả bài báo quốc tế “Machine learning-based model for customer emotion detection in hotel booking services” được đăng tải trên tạp chí Scopus đã chia sẻ với các bạn sinh viên về phương pháp và những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình nghiên cứu của chị.

Hình 6. Chị Nguyễn Thị Thúy Hiền chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nghiên cứu khoa học

Đến phiên thứ ba, nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Trần Duy Thanh - Trưởng Bộ môn Thương mại điện tử đã mang đến những chia sẻ vô cùng bổ ích và quý giá của riêng thầy. Mong rằng những thông tin ấy sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên trên con đường học tập nói chung và quá trình thực hiện NCKH nói riêng của các bạn trong tương lai.

Hình 7. Tiến sĩ Trần Duy Thanh chia sẻ về quy trình thực hiện nghiên cứu khoa học

Cuối cùng chính là phần giải đáp thắc mắc đã diễn ra vô cùng sôi nổi giữa các bạn sinh viên và các diễn giả khách mời đã đến tham dự buổi tọa đàm. Các thầy cô và BTC rất vui mừng khi đã nhận được rất nhiều những câu hỏi cũng như sự quan tâm của các bạn sinh viên dành cho chương trình. Đây là cơ hội quý giá để các bạn sinh viên có thể đặt câu hỏi và được các thầy cô giải đáp trực tiếp.

Hình 8. Sinh viên tham dự đặt câu hỏi tại buổi tọa đàm

Trước khi kết thúc chương trình, quý thầy cô và các bạn sinh viên đã nán lại sân khấu để cùng nhau chụp một tấm hình lưu niệm.

Hình 9. Thầy cô và các bạn sinh viên cùng chụp hình lưu niệm

Buổi tọa đàm định hướng nghiên cứu khoa học cho sinh viên khoa Hệ thống thông tin năm học 2024-2025 đã diễn ra thành công tốt đẹp, BTC tin rằng chương trình đã giúp các bạn sinh viên có một cái nhìn tổng quan và những kiến thức, định hướng rõ ràng hơn trên con đường thực hiện đề tài nghiên cứu trong tương lai.

Tác giả bài viết

Đoàn khoa Hệ thống thông tin