TỌA ĐÀM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC HỆ THỐNG THÔNG TIN TRONG KỶ NGUYÊN SỐ 2023

Nắm bắt được tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học và sự quan tâm của mọi người đối với hoạt động này, Tọa đàm “Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực Hệ thống thông tin trong kỷ nguyên số” đã được tổ chức vào lúc 8h00 ngày 26/10/2023. Buổi tọa đàm được tổ chức tại Không gian Khởi nghiệp & Ngoại ngữ - UEL Space, Trường Đại học Kinh Tế - Luật với sự tham gia của các khách mời đến từ nhiều doanh nghiệp, diễn giả nước ngoài, giảng viên trong và ngoài Khoa, đặc biệt là sự góp mặt của hơn 150 bạn sinh viên.

Hình 1. Không gian tổ chức buổi Tọa đàm

BTC vinh dự được đón tiếp quý thầy cô hiện đang giảng dạy tại khoa Hệ thống thông tin

 • Tiến sĩ Lê Hoành Sử - Trưởng Khoa Hệ thống thông tin
 • Tiến sĩ Lê Thị Kim Hiền - Phó trưởng Khoa Hệ thống thông tin
 • Thạc sĩ Nguyễn Duy Nhất - GĐ Trung tâm nghiên cứu BI-LAB & SAP Next-Gen Lab
 • Tiến sĩ Trần Duy Thanh - Trưởng Bộ môn Thương mại điện tử
 • Thạc sĩ Nguyễn Quang Hưng - Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu BI-LAB
 • Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Giảng viên Khoa Hệ Thống Thông Tin

  Về phía khách mời có sự tham dự

 • Ông Nguyễn Hồng Việt - Tổng Giám đốc SAP Việt Nam
 • Tiến sĩ Hàng Sấm Nang - Phó Viện trưởng Viện phát triển kinh tế số Việt Nam
 • Ông Lâm Quốc Đạt - Giám đốc Công nghệ thông tin của Suntory PepsiCo
 • Giáo sư Huh Jun-ho - Giám đốc Trung tâm dữ liệu lớn, Trường Đại học Quốc gia Hàng Hải và Hải Dương Hàn Quốc
 • Ông Crispian Tan - Giám đốc Cấp Cao của Chương trình Liên minh Đại học SAP, Khu vực APJC
 • Ông Scott Bingley - Giám đốc Trung tâm Năng lực Học thuật SAP khu vực APJ, Đại học Victoria
 • Ông Mohammad Nazir - Quản lý Hoạt động của Trung tâm Năng lực Học thuật SAP   khu vực APJ, Đại học Victoria

Hình 2. Các bạn sinh viên đã đến xếp hàng để điểm danh từ sớm

Buổi tọa đàm gồm có 2 phiên trong đó mỗi phiên có 4 bài trình bày, như vậy chúng ta có tổng cộng là 8 bài trình bày. Đến với bài thuyết trình đầu tiên, Giáo sư Huh Jun-ho - Giám đốc Trung tâm dữ liệu lớn, Trường Đại học Quốc gia Hàng Hải và Hải Dương Hàn Quốc đã điều hành bài tham luận 1 với nội dung AI and Big Data research and SCIE/SSCI publications: Case Study from Data Science Lab.

Hình 3. Giáo sư Huh Jun-ho đang diễn thuyết

Tiếp theo chương trình, quý khách mời cùng đến với những chia sẻ về nội dung: “Đề xuất mở ngành đào tạo cao học Thương mại điện tử tại Trường Đại học Kinh tế - Luật” của TS. Lê Hoành Sử - Trưởng Khoa Hệ thống thông tin – Trường Đại học Kinh tế - Luật.

Hình 4. Tiến sĩ Lê Hoành Sử trình bày vấn đề về đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Thương mại điện tử tại Trường Đại học Kinh tế - Luật

Với môi trường kinh doanh không ngừng biến động hiện nay, Công nghệ thông tin đã trở thành tâm điểm quyết định thành bại của một doanh nghiệp, hỗ trợ kiểm soát và tận dụng tối đa nguồn lực, giúp giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Trong buổi Tọa đàm lần này, TS. Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Giảng viên Khoa Hệ thống thông tin đem đến bài chia sẻ về “Giải pháp thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học

giữa khoa hệ thống thông tin và doanh nghiệp”.

Hình 5. Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Hạnh đang chia sẻ về bài tham luận

Kết thúc phiên 1 với bài thuyết trình của ThS. Nguyễn Duy Nhất - Giám đốc Trung tâm BILAB, Khoa Hệ thống thông tin về “Triển khai chương trình SAP UA trong đào tạo tại Trường UEL”.

Hình 6. Thạc sĩ Nguyễn Duy Nhất chiếu đoạn video “SAP đề cập về sinh viên UEL làm việc tại Đức”

Trước khi đến với phiên trình bày thứ hai của buổi tọa đàm, BTC đã chuẩn bị tiệc ngọt để quý khách mời, thầy cô giảng viên và các bạn sinh viên thưởng thức trong thời gian giải lao.

Hình 7. Qúy khách mời và các thầy cô giảng viên đang bàn luận vô cùng sôi nổi trong thời gian giải lao

Đến phần trình bày số 6, Ông Lâm Quốc Đạt - Giám đốc Công nghệ thông tin của Suntory PepsiCo Việt Nam đã mang đến nội dung: “Tự động hóa quy trình (Robotic Process Automation) trên nền tảng Microsoft”.

Hình 8. Giám đốc Lâm Quốc Đạt giới thiệu về giải pháp tự động hóa các tác vụ thông thường, thủ công và lặp đi lặp lại trong quy trình nghiệp vụ trên nền tảng Microsoft

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình thay đổi về tư duy và ứng dụng công nghệ và kỹ thuật số để cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng trưởng doanh thu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Bao gồm việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng, hệ thống thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT), điện toán đám mây,... để thu thập, phân tích dữ liệu, tự động hóa các quy trình kinh doanh và quản lý. Có thể nói hệ thống thông tin trong chuyển đổi số doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng. Đó cũng chính là nội dung mà TS. Hàng Sấm Nang - Phó Viện Trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam đã mang đến trong buổi tọa đàm lần này.

Hình 9. Tiến sĩ Hàng Sấm Nang với chuyên đề: “Vai trò của hệ thống thông tin trong chuyển đổi số doanh nghiệp”

Trong kỷ nguyên số hiện nay, Công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực dẫn đầu với nhiều triển vọng phát triển. Ứng dụng công nghệ thông tin trở nên gần gũi và xuất hiện ở hầu như tất cả mọi mặt kinh tế, đời sống xã hội. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới với ưu thế thuộc về các quốc gia phát triển dựa vào công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đến với buổi tọa đàm, Ông Nguyễn Hồng Việt - Tổng Giám đốc SAP Việt Nam đã chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích về việc chuẩn bị CV, các kỹ năng cần có khi tham gia vào thị trường việc làm trong nước và quốc tế.

Hình 10. Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Việt tự tin chia sẻ về những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0

Hình 11. Ông Nguyễn Hồng Việt tặng 170 sách cho các thính giả tham dự tọa đàm

SAP là một trong những chứng nhận được tìm kiếm nhiều nhất hiện tại trong lĩnh vực liên quan, đây là một trong những chứng nhận Công nghệ thông tin thành công nhất trong những năm gần đây. Để có được chứng chỉ SAP, ứng viên phải trải qua quá trình rèn luyện kiến thức, thực hành và những kỹ năng thực tế. Chứng chỉ SAP được công nhận rộng rãi trên thế giới, là minh chứng cho quá trình ứng viên học tập nghiêm túc và thực hành trong các module được chọn. Một chứng chỉ SAP sẽ không thể biến một tư vấn nghiệp dư thành chuyên gia ngay tức khắc nhưng lại mang lại lợi ích lâu dài trong chặng đường sự nghiệp và là bàn đạp cung cấp những cơ hội việc làm tốt cho bạn. Tiếp tục buổi tọa đàm với những chia

sẻ vô cùng thú vị từ Ông Crispian Tan - Senior Director SAP UA APJ+GC với nội dung “SAP Learning and Certification”.

Hình 12. Ông Crispian Tan cùng những chia sẻ hữu ích về chứng chỉ SAP

Trong phần thảo luận, các bạn sinh viên có nhiều câu hỏi gửi đến chương trình. Đây là cơ hội rất quý giá để các bạn sinh viên có thể đặt câu hỏi và được các diễn giả cùng thầy cô giảng viên giải đáp trực tiếp.

Hình 13. Sinh viên tham gia đặt câu hỏi trong chương trình

Hoàn thành 2 phiên trình bày với 8 nội dung vô cùng bổ ích và những phần thảo luận vô cùng sôi nổi, BTC trân trọng kính mời các diễn giả và các giảng viên của trường Đại học Duy Tân tiến lên sân khấu để nhận những bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn vì đã dành thời gian quý báu để đến tham gia buổi tọa đàm tại trường Đại học Kinh tế - Luật.

Hình 14. Những bó hoa tươi thắm được trao tặng đến các diễn giả

Hình 15. Quà lưu niệm trao tặng các giảng viên của trường Đại học Duy Tân

Trước khi kết thúc chương trình, kính mời quý thầy cô, quý khách mời cùng các bạn sinh viên nán lại sân khấu để cùng nhau chụp một tấm hình lưu niệm.

Hình 16. Thầy cô và các bạn sinh viên cùng chụp hình lưu niệm

Buổi tọa đàm nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực hệ thống thông tin trong kỷ nguyên số năm học 2023 - 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp, BTC hi vọng rằng những nội dung trong buổi tọa đàm sẽ giúp ích cho những người tham dự và xin kính chúc sức khỏe đến tất cả quý vị và các bạn. Xin chào và hẹn gặp lại.

Tác giả bài viết
Đoàn Khoa Hệ Thống Thông Tin