25 doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ số dự Tọa đàm chương trình Hợp tác doanh nghiệp ngành Công nghệ tài chính và Hệ thống thông tin quản lý

Ngày 11/6/2024, 25 Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc/Giám đốc các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ, công nghệ tài chính, ngân hàng số (IDG, ACB, Cemtes, Smart net, Inet Solution, Xelex, SBS, SSI, NamAbank, HDbank, NVC, Payoo, FPT software, Citek, IVS, Cloud Ace…) đã cùng thảo luận về các hợp tác với Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) để tổ chức đào tạo chương trình Co-operative Education (Co-op) ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) và Công nghệ tài chính (Fintech). Điểm khác biệt và thu hút của Chương trình giảng dạy hợp tác với doanh nghiệp là sự hợp tác, đồng hành, tham gia sâu rộng của các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo giúp sinh viên hiểu rõ những yêu cầu của thị trường lao động, tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh – Hiệu trưởng UEL cho biết mục tiêu của chương trình đào tạo Co-op là rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo lý thuyết với thực tế vận hành tại doanh nghiệp. Trong năm đầu tiên triển khai chương trình đào tạo này, UEL dự kiến một chương trình của mỗi ngành sẽ tuyển khoảng 30 sinh viên/năm, là những sinh viên giỏi.

PGS. TS Hoàng Công Gia Khánh phát biểu khai mạc Tọa đàm.

Chương trình giảng dạy Co-op là xu hướng tất yếu trong đào tạo nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngay khi tốt nghiệp nhằm vượt qua thách thức về những hạn chế trong khả năng nắm bắt công việc thực tế của sinh viên vừa tốt nghiệp. Để vận hành tốt phương thức như trên, chương trình được thiết kế dưới dạng đào tạo kết hợp, nghĩa là có một số học phần (nhất là các học phần mang tính chất trang bị cho sinh viên kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, tác nghiệp thực tế) được giảng dạy, hướng dẫn, đào tạo và đánh giá kết hợp giữa cả giảng viên và doanh nghiệp. Điều này giúp sinh viên đạt được những kinh nghiệm thực tế, có khả năng đáp ứng ngay các vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp và có được bộ hồ sơ xin việc ấn tượng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhờ đó, chương trình đào tạo góp phần mở rộng tiềm năng và cơ hội việc làm cho người học sau ngay khi vừa tốt nghiệp thậm chí ngay khi còn học ở năm 3 năm thứ 4.

Việc đào tạo kết hợp này được nhà trường thiết kế hết sức linh hoạt, đảm bảo đủ thời lượng, chất lượng đầu ra, đồng thời đảm bảo thời gian người học trên lớp lẫn làm việc tại doanh nghiệp. Chương trình được thiết kế thêm các học phần giảng dạy MOOC, Blended Learning, lớp học được thiết kế và vận hành riêng, trong đó các học phần kết hợp (học phần Co-op) được phân bổ theo từng học kỳ, theo sự phát triển tăng dần về kiến thức, kỹ năng của người học. Tính kết hợp giảng dạy và đánh giá cũng được phân bổ tỷ trọng đảm bảo tính thực tiễn và gia tăng giá trị tích lũy cho người học trong suốt 4 năm học.

Điểm đặc biệt trong kỳ tuyển sinh chương trình này năm 2024 là: mức học phí tương đương với mức học phí của chương trình đào tạo bằng tiếng Việt (27.5 tr/năm học).

Theo Tiến sĩ Lê Hoành Sử, Trưởng Khoa Hệ thống thông tin, UEL, trong chương trình giảng dạy hợp tác với doanh nghiệp Ngành Hệ thống thông tin quản lý, dự kiến sinh viên có thể đến doanh nghiệp thành nhiều đợt trong 4 năm học, 2 đợt vào năm nhất và năm hai (mỗi đợt 4 tuần) và 2 đợt vào năm ba và năm cuối (mỗi đợt 8 tuần). Với ngành hệ thống thông tin quản lý, trong đợt vào năm nhất, sinh viên chủ yếu được giới thiệu về công ty, định hướng phát triển, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội nghề nghiệp và yêu cầu tuyển dụng. Đến năm thứ hai, doanh nghiệp có thể đưa ra các yêu cầu doanh nghiệp cần, các công việc, các đề bài yêu cầu phân tích, đánh giá…Vào đợt năm thứ ba, doanh nghiệp đưa ra các đề bài yêu cầu cần thu thập, xử lý dữ liệu về vấn đề cần kinh doanh quản lý, yêu cầu đưa ra các đề xuất giải pháp, ứng dụng MIS, Data Science, AI... Doanh nghiệp có thể tham gia đánh giá 20% kết quả của sinh viên, trường đánh giá 80%. Và trong đợt cuối cùng, doanh nghiệp có thể giao sinh viên các chủ đề, các công việc thực tế theo đội, nhóm hoặc cá nhân theo nhiệm vụ thực tế của doanh nghiệp như một nhân viên tập sự toàn thời gian. Doanh nghiệp có thể tham gia đánh giá 40% kết quả của sinh viên, trường đánh giá 60%.

TS Lê Hoành Sử giới thiệu về CTĐT Co-op ngành Hệ thống thông tin quản lý

Công ty Citek ký kết hợp tác chương trình Co-op ngành Hệ thống thông tin quản lý

Công ty Cloud Ace ký kết hợp tác chương trình Co-op ngành Hệ thống thông tin quản lý

Công ty FPT Software ký kết hợp tác chương trình Co-op ngành Hệ thống thông tin quản lý

Công ty IVS ký kết hợp tác chương trình Co-op ngành Hệ thống thông tin quản lý

Các doanh nghiệp tham dự Tọa đàm đều cho rằng chương trình đào tạo Co-op phù hợp với mục tiêu của Trường và hướng tới thị trường, nhu cầu của doanh nghiệp. Qua nhiều ý kiến, đóng góp từ phía doanh nghiệp, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh cho biết nhà trường sẽ điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng cập nhật kiến thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tư duy sáng tạo, các kỹ năng mềm cho sinh viên; đồng thời điều chỉnh quy mô đào tạo của mỗi ngành cho phù hợp.

Ban tổ chức và các doanh nghiệp chụp hình lưu niệm

Thông tin các ngành đào tạo của Khoa Hệ thống thông tin UEL: